7 cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi chuẩn nhất

7 cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi chuẩn nhất

Mật ong được biết đến như một loại thuốc quý tốt cho sức khỏe. Nhiều người vẫn băn khoăn về việc nên chọn mật ong rừng và mật ong nuôi.

Xem nhanh
1. Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi theo quan sát
Mật ông rừng có bọt tạo khí gas nhiều hơn mật ong nuôi
Có lớp váng bám miệng chai chứng tỏ mật ong rừng
Mật ong rừng thơm, ngọt tự nhiên và sánh hơn mật nuôi
Màu sắc mật ong rừng thay đổi theo thời gian
2. Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bằng vật dụng
Mật ong rừng nguyên chất không bao giờ ăn đường
Mật ong rừng thơm hơn khi pha nước ấm
Mật ong rừng không bị đông cứng khi để trong tủ lạnh
3. So sánh mật ong rừng và mật ong nuôi
4. Nên chọn mật ong rừng hay mật ong nuôi?
5. Cách dùng mật ong rừng tốt cho sức khỏe

Từ lâu, mật ong đã được biết đến như một loại thuốc quý tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết rõ về chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng giữa mật ong rừng và mật ong nuôi. Hãy cùng với Bách hóa XANH giải đáp điều đó nhé!

1Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi theo quan sát

Mật ông rừng có bọt tạo khí gas nhiều hơn mật ong nuôi

Mật ong rừng mang đặc điểm là sẽ có bọt, có khí gas hơn mật ong nuôi rất nhiều. Ngược lại, mật ong nuôi có gas rất ít.

Vì đặc điểm trên mà khi đóng chai, mật ong rừng thường được rót một lượng mật thấp hơn cổ chai một khoảng 5 - 10cm.

Có lớp váng bám miệng chai chứng tỏ mật ong rừng

Ong rừng hút mật hoa để sống, còn ong nuôi thì ăn đường hoặc bị di tản đi đây đó để có nguồn thức ăn. Do đó, mật ong nuôi không có, hay có rất ít lớp váng bám ở miệng chai đựng.

Bạn cũng có thể dựa vào đặc điểm này để mua được mật ong rừng chính hiệu nếu thấy thấy lớp váng như phấn hoa ở trên thành, miệng chai người ta sẽ biết ngay đó là mật rừng.

Mật ong rừng thơm, ngọt tự nhiên và sánh hơn mật nuôi

Mật ong rừng là mật lấy từ những đàn ong hoang dã, sống trong rừng, không có sự can thiệp của con người, có mùi thơm nồng, vị ngọt thanh đậm đặc trưng.

Còn mật ong nuôi là loại mật ong do con người làm tổ, chăm sóc, đưa tổ ong đến những nơi có phấn hoa để lấy mật. Tùy từng loại hoa mà ong hút sẽ có mùi vị cũng như màu sắc khác nhau. Ngoài ra người ta còn cho ong nuôi ăn đường để lấy mật nên hình thái và vị mật không sánh bằng mật ong rừng.

Tham khảo thêm: Ai không nên ăn mật ong?

Màu sắc mật ong rừng thay đổi theo thời gian

Mật ong rừng mới thu hoạch có màu vàng nhạt, sau đó sẽ có màu vàng cam rồi dần dần chuyển sang màu vàng sậm nếu để lâu.

Nguyên nhân dẫn đến đặc điểm này là do điều kiện tự nhiênnguồn thức ăn cũng như thời gian khai thác khác nhau theo từng mùa. Nếu đầu mùa là màu vàng nhạt, đến giữa mùa sẽ là vàng cam và cuối mùa vàng sẫm.

Thường mùa hè sẽ cho chất mật ngon nhất, đẹp nhất. Riêng với ong nuôi sẽ có sắc thái màu tùy thuộc vào loại phấn hoa.

2Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bằng vật dụng

Mật ong rừng nguyên chất không bao giờ ăn đường

Ong rừng ăn phấn hoa rừng một cách tự tập, chủ động tìm kiếm nguồn thức ăn, còn ong nuôi khi không có hoa chúng phải ăn đường do người cung cấp.

Do đó mật ong rừng không chứa tạp chất, không chứa thành phấn hóa học.

Với mật ong rừng bạn có thể bỏ vào tủ lạnh từ 3 - 5 tiếng để xem chúng có bị đông cứng lại không. Nếu mật vẫn sánh như thường khi để ở nhiệt độ bên ngoài chứng tỏ mật ngon, chất lượng.

Bên cạnh đó, hàm lượng dinh dưỡng chủ yếu trong 2 loại mật này đều giống nhau, bao gồm các chất đường gồm fructozơ 35%, glucozơ 35%, saccharozơ 7%, dextrin 3-4%.

Tham khảo thêm: Mật ong hoa nào tốt nhất, ngon nhất?

Mật ong rừng thơm hơn khi pha nước ấm

Bạn có thể phân biệt mật ong rừng bằng cách pha mật ong vào nước ấm. Mật ong rừng sẽ tỏa ra mùi thơm thanh ngọt rất dễ chịu còn mật ong nuôi sẽ có mùi nhạt và hơi chua.

Mật ong rừng không bị đông cứng khi để trong tủ lạnh

Đơn giản hơn, bạn hãy cho mật ong vào tủ lạnh. Nếu chai mật đông cứng thì là mật ong nuôi hoặc mật ong giả. Nếu chai mật ong xuất hiện một lớp kết tinh màu trắng đục ở mặt trên và dưới đáy, phần mật còn lại vẫn sánh thì đây là mật ong rừng nguyên chất.

3So sánh mật ong rừng và mật ong nuôi

Mật ong rừng

Mật ong nuôi

Nguồn gốc

Lấy từ nhiều loại phấn hoa có trong rừng.

Chỉ lấy từ một số phấn hoa như hoa nhãn, hoa cà phê, cỏ lào,…

Hương vị

Có mùi thơm nồng, đậm mùi mật ong hơn.

Mùi thơm đặc trưng theo mùa, vùng miền nơi nuôi ong.

Màu sắc mật

Đầu mùa vàng, giữa mùa sậm hơn, cuối mùa hơi đen.

Tùy từng loại phấn hoa: Lấy từ hoa cỏ lào, cúc quỳ thì mật có màu vàng, hoa nhãn - vàng nâu, hoa cà phê – đỏ nâu.

Đặc điểm bên ngoài

Mật có bọt, tạo khí gas.

Thường xuất hiện lớp váng phấn hoa bám ở miệng chai.

Rất ít tạo khí gas.

Độ sánh

Đặc hay loãng, phụ thuộc vào thời gian và thời tiết khai thác.

Đặc hay loãng tùy thuộc vào loại hoa.

Thời gian sử dụng

Ngắn, từ 2 - 3 năm.

Lâu hơn.

Giá cả

Dao động từ 500.000 – 800.000/lít.

Tùy từng loại mật ong nhưng rẻ hơn so với mật ong rừng.

4Nên chọn mật ong rừng hay mật ong nuôi?

Như đã phân tích ở trên, cả mật ong rừng và mật ong nuôi đều tốt như nhau, đều là lấy từ tự nhiên, thành phần dinh dưỡng cũng giống nhau. Thường thì chúng chỉ khác nhau về mùi vị mà thôi. Chúng đều có tác dụng trừ ho, tiêu đờm, nhuận tràng, chữa táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa, làm đẹp.

Tham khảo thêm: Uống cam mật ong có tốt không? Cách làm cam mật ong đơn giản

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng người nuôi ong thường cho ong ăn đường nên mật ong nuôi sẽ không ngon bằng mật ong rừng. Thực ra, họ chỉ làm vậy vào mùa mưa để giữ bầy ong sống sót. Vì vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền mà vẫn có mật ong chất lượng để sử dụng thì có thể mua mật ong nuôi vì giá thành của mật ong nuôi thấp hơn nhiều so với mật ong rừng.

Mật ong rừng rất tốt nhưng có thể có chất độc nếu ong hút mật ở những cây hoa có độc như: cây mã tiền, xoan, cà độc dược,... hoặc nhiều loại cây độc khác. Mật ong rừng khi vắt thường lẫn nhiều phấn hoa nên nếu ai dị ứng với phấn hoa thì tuyệt đối không uống mật ong rừng.

5Cách dùng mật ong rừng tốt cho sức khỏe

Mật ong rất tốt cho sức khỏe những cũng không nên lạm dụng loại thực phẩm này. Mỗi ngày chỉ nên dùng từ 2 - 3 thìa mật ongkhông pha mật ong vào nước quá nóng để tránh mất dưỡng chất. Tốt nhất, bạn nên pha mật ong vào nước ấm 30 - 40 độ C để bảo vệ những hợp chất enzym có lợi cho cơ thể.

Bạn nên uống mật ong trước khi ăn 30 - 40 phút hoặc sau khi ăn khoảng 1 - 2 tiếng để thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Thực ra điều quan trọng không phải là lựa chọn mật ong rừng hay mật ong nuôi, mà các bạn nên quan tâm mật ong đó là mật ong thật hay mật ong giả, mật ong đó có nguyên chất hay đã bị pha tạp chất, giá cả có hợp lý không,... Bách hóa XANH hy vọng bài viết sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn.


Tag:


0909.360.809

Back to top